Chọn công nghệ máy lọc nước nào cho gia đình?

Công nghệ là trái tim của mọi chiếc máy lọc nước, liên quan mật thiết đến hoạt động của máy, tuổi thọ của lõi lọc và chi phí đầu tư nhằm mục đích sử dụng lâu dài. Chọn công nghệ lọc nước Nano hay UF, RO hay RO – Side Stream vẫn là điều mà người dùng đang băn khoăn lựa chọn.

 

Máy lọc nước: Biết là cần nhưng phải chọn ra sao?

Máy lọc nước đang ngày càng cần thiết trong mỗi gia đình theo nhu cầu bức thiết của nhịp sống hiện đại. Ai cũng hiểu tầm quan trọng của nguồn nước sạch dùng trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và luôn tìm những giải pháp thiết thực nhất để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Đáp ứng nhu cầu này, máy lọc nước là giải pháp tối ưu nhất mang tới nguồn nước đảm bảo cho cả gia đình.

Ngoài chất lương sản phẩm, người tiêu dùng hiện đại cũng đặc biệt quan tâm tới thiết kế của các dòng máy lọc nước. Cũng như những đồ gia dụng khác trong gia đình, một chiếc máy lọc nước với thiết kế đẹp và tinh tế có thể giúp cho không gian bếp hoặc phòng khách của gia đình trở nên đẹp và sang trọng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang gia tăng, kéo theo sự phát triển quá nhanh của thị trường máy lọc nước, dẫn đến nhiều băn khoăn cho các gia đình khi lựa chọn dòng sản phẩm tiện ích này. Biết là cần nhưng nên đầu tư thế nào, bao nhiêu cho máy lọc nước, chọn công nghệ nào? Đa số người dùng vẫn còn mơ hồ về tiêu chuẩn của một chiếc máy lọc nước có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của gia đình, cũng như gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các dòng sản phẩm khác nhau.

Chị Hải Thanh, tại TP.HCM chia sẻ: “Lướt một vòng các trung tâm điện máy có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với nhiều tầm giá khác nhau. Sau khi tìm hiểu thì vấn đề tôi hiện giờ quan tâm nhất là chọn công nghệ nào RO, UF hay Nano, cái nào sẽ phù hợp cho nhu cầu gia đình của tôi nhất?”.

Chọn công nghệ máy lọc nước nào cho gia đình - ảnh 1

Khả năng lọc của công nghệ RO, UF và Nano

Cũng như chị Thanh, rất nhiều gia đình vẫn đang phân vân giữa việc sử dụng máy lọc nước RO, UF hay Nano. Mỗi công nghệ đều là một sự cải tiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, mang đến nguồn nước an toàn cho gia đình. Trước quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình, người tiêu dùng cần hiểu rõ về ưu nhược điểm của từng loại công nghệ.

Công nghệ UF dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước như kim loại, gỉ sắt, tạp chất, cát,… tuy nhiên lại phải “đầu hàng” trước những tác nhân nhỏ hơn lỗ lọc với kích thước từ 0.1- 0.005 micron, như vi khuẩn hay kim loại nặng trong nước.

Công nghệ Nano xử lý nước bằng hệ thống lọc cơ học, các khe hở của màng lọc Nano (0.01 - 0.001 micron) lớn hơn màng lọc RO nhưng nhỏ hơn của công nghệ UF. Với cơ chế lọc nước như trên, nếu không xử lý nguồn nước thô trước khi lọc qua máy, sẽ dễ gây tắc màng lọc Nano vì cặn bám.

Cả công nghệ Nano và công nghệ UF đều không sử dụng điện. Ưu điểm của 2 công nghệ này là hoạt động không cần dùng điện và không có nước thải, dễ lắp đặt. Tuy nhiên, những công nghệ này không thể loại bỏ hoàn toàn được kim loại năng và vi khuẩn trong nước và việc thay lõi lọc phải thực hiện thường xuyên và tần suất thay nhiều hơn cũng như chi phí thay lõi cũng khá cao. Tính về giá thành thì chưa chắc đã là giải pháp kinh tế nhất.

Đa phần các dòng máy này cấu tạo cũng đơn giản không có các chức năng cảnh báo thay lõi gây khó khăn cho người dùng trong việc nắm bắt được tình trạng hoạt động của máy hay thời điểm cần thay thế lõi lọc. Nếu người dùng quên thời điểm cần thay lõi lọc sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy và chất lượng nước sau khi lọc. Nước sau khi lọc vẫn là nước cứng do vậy sẽ vẫn còn các mảng bám sau khi đun.

Công nghệ lọc RO truyền thống là công nghệ lọc thẩm thấu ngược, nước sẽ đi từ nơi có nồng độ muối khoáng cao sang nới có nồng độ muối khoáng thấp hơn nhờ áp lực hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước, nhờ áp lực nén của máy bơm. Màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ 0.0001 µm sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước cho nước sạch gần như tinh khiết. Các chất độc hại, kim loại nặng, virus,... sẽ được loại bỏ qua đường nước thải. Với kích thước lưới lọc siêu nhỏ này, hầu hết các thành phần kim loại, chất hòa tan, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua, cho nước sau khi lọc là nước tinh khiết.

Tuy nhiên, công nghệ RO truyền thống cũng có nhược điểm là vòng đời lõi RO tối đa là 2 năm và tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải là 1:3 và tỷ lệ thu hồi nước sẽ giảm dần theo thời gian. 

Chọn công nghệ máy lọc nước nào cho gia đình - ảnh 2
Công nghệ RO-Side Stream đã xác lập một chuẩn mực mới cho công nghệ lọc nước RO

RO – Side Stream – “ngôi sao” của công nghệ lọc nước RO

Một bước phát triển vượt bậc hơn của công nghệ lọc nước RO chính là công nghệ RO – Side Stream, ra đời để khắc phục những nhược điểm của công nghệ RO truyền thống.

Với mong muốn mang lại hiệu quả tối ưu cho người dùng, thương hiệu Mỹ danh tiếng A. O. Smith với trên 140 năm kinh nghiệm đã tìm ra cách khắc phục được những nhược điểm của công nghệ RO truyền thống đã phát minh ra công nghệ lọc tiên tiến RO-Side Stream được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Bí quyết của sự cải tiến này là màng lọc RO – Side Stream đã được cải tiến cấu trúc màng, với hai đường nước đầu vào làm tăng được tốc độ dòng chảy, giảm hiện tượng phân cực nồng độ trên bề mặt và ứng dụng công nghệ sục rửa tự động hiện đại, từ đó giúp tăng hiệu suất thu hồi nước tinh khiết, giảm lượng nước thải và kéo dài tuổi thọ sử dụng lõi lọc cho máy lọc nước. Công nghệ này đã giúp giảm 56% lượng nước thải và tăng 66% lượng nước tinh khiết đầu ra, cho tỉ lệ nước tinh khiết : nước thải là 1 : 1. Hơn thế nữa, công nghệ này còn giúp kéo dài tuổi thọ các lõi tiền lọc gấp 2 lần và lõi lọc RO – Side Stream gấp 1,5 lần với vòng đời lên đến 3 năm so 2 năm của các công nghệ RO tiêu chuẩn.

Màng lọc công nghệ RO – Side Stream loại bỏ 99,9% kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân…) và các vi khuẩn, virus có hại, đảm bảo nguồn nước đầu ra luôn tinh khiết với hương vị trong lành gần như tuyệt đối. Công nghệ lọc nước RO – Side Stream hiện là công nghệ lọc nước ưu việt nhất hiện nay về cả tính năng loại bỏ vi khuẩn, kim loại nặng lẫn việc cho tỉ lệ nước thu hồi cao nhất.

Như vậy, vậy người dùng đã có câu trả lời cho việc chọn máy lọc nước nào theo nhu cầu của gia đình với nguồn nước đầu vào, môi trường, không gian sinh sống của mình. Chúc các bạn chọn được một chiếc máy lọc nước ưng ý nhất!

(Nguồn: Vietq.vn)

Danh sách so sánh