7 điều hiểu nhầm về bộ làm mềm nước trong các hệ thống lọc nước đầu nguồn

Làm mềm nước mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, một số hiểu nhầm về việc xử lý nước cứng có thể khiến bạn thấy băn khoăn, khi quyết định lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn, hoặc bộ làm mềm nước trong ngôi nhà của mình.

Hiểu nhầm số 1 – Quá trình làm mềm nước sẽ lấy đi các khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bạn có thể đã từng nghe thấy rằng quá trình làm mềm nước sẽ loại bỏ canxi và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cặn canxi và magie trong nước cứng là các khoáng chất vô cơ, không thể dễ dàng được hấp thụ bởi các tế bào trong cơ thể bạn, và không mang lại lợi ích tương tự như khoáng chất từ ​​thực phẩm hoặc thành phần dinh dưỡng bổ sung.

Rau củ quả và thực phẩm khác sẽ cung cấp các khoáng chất hữu cơ cho cơ thể của bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng nước cứng để nấu ăn, thì bạn có thể sẽ làm mất đi các lợi ích về khoáng chất mà thực phẩm có thể mang lại.

Hình 1 – Làm mềm nước giúp lưu giữ hương vị và các chất dinh dưỡng trong món ăn của bạn

Hiểu nhầm số 2 - Nước mềm gây cảm giác nhờn trên da của bạn

Người sử dụng có thể sẽ nhận thấy cảm giác khác trên da của mình khi bắt đầu tắm với nước mềm. Một số người nói rằng họ có cảm giác da bị nhờn hơn và cho rằng nước mềm để lại màng xà phòng trên da. Thực tế, khi bạn tắm với nước cứng, màng xà phòng dư sẽ lưu lại trên da của bạn; còn cảm giác khi bạn tắm với nước mềm là cảm giác mềm mại thực sự của làn da.

Hình 2 – Làm mềm nước giúp da và tóc khỏe đẹp hơn

Hiểu nhầm số 3 - Làm mềm nước gây lãng phí nước và năng lượng

Một số công nghệ làm mềm nước có thể gây lãng phí nước và vật liệu hoàn nguyên. Tuy nhiên, các công nghệ làm mềm nước hiện đại, như WaterMax trong Hệ thống lọc nước đầu nguồn A. O. Smith AOS i97 và AOS System 103, có thể giúp tiết kiệm tới 80% nước thải, 50% muối hoàn nguyên và 80% thời gian lọc.

Ngoài ra, làm mềm nước giúp bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa, xà phòng, dầu gội hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm nước sinh hoạt hơn. Do vậy, quá trình xử lý nước này sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng và nước nhiều hơn là gây lãng phí.

Hình 3 – Công nghệ làm mềm nước hiện đại như WaterMax sẽ giúp tiết kiệm nước và năng lượng

Tìm hiểu thêm về công nghệ làm mềm nước tiên tiến trong các Hệ thống lọc nước đầu nguồn A. O. Smith tại đây:

Hiểu nhầm số 4 – Bộ làm mềm nước khiến cho muối đi vào nước sinh hoạt của bạn

Sự thật là bộ làm mềm không làm cho nước có thêm muối, dù chúng có thể cần dùng muối để xử lý nước sinh hoạt của bạn. Bộ làm mềm nước sử dụng muối sẽ tiến hành quá trình trao đổi ion để loại bỏ các khoáng chất như canxi và magie trong nước cứng. Vật liệu lọc trong các bình chứa muối khi đó không phải muối natri clorit (NaCl) mà là ion natri (Na).

Hình 4 – Sơ đồ quá trình trao đổi ion để làm mềm nước

Hiểu nhầm số 5 – Bộ làm mềm nước giúp lọc sạch nước sinh hoạt

Bộ làm mềm nước được thiết kế đặc biệt để giảm độ cứng của nước – loại bỏ canxi, magie trong nước, giúp giải quyết các vấn đề về nước cứng trong gia đình. Tuy nhiên, bộ làm mềm nước không có chức năng loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm. Đây là lý do bạn sẽ cần hệ thống lọc nước đầu nguồn hoàn chỉnh với các cấp lọc khác bổ sung để xử lý toàn diện nước sinh hoạt trong nhà.

Hình 5 – Bộ làm mềm nước và các cấp lọc khác trong Hệ thống lọc nước đầu nguồn A. O. Smith

Hiểu nhầm số 6 – Lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn / bộ làm mềm nước rất tốn kém

Hệ thống lọc nước đầu nguồn/bộ làm mềm nước có thể sẽ là một khoản đầu tư bạn đầu, giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khác trong thời gian dài. Chi phí tiết kiệm có thể kể đến là chi phí thay thế, sửa chữa các thiết bị vệ sinh, gia dụng trong nhà.

Ví dụ nếu bạn sử dụng nước cứng cho máy nước nóng bơm nhiệt, máy có thể phải hoạt động ở nhiệt độ cao hơn và các cặn bám có thể khiến máy giảm tuổi thọ. Chi phí sửa chữa, thay thế các thiết bị tương tự như thế này trong gia đình có thể lớn hơn nhiều chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo dưỡng của bạn cho hệ thống lọc nước đầu nguồn hoặc bộ làm mềm nước.

Hình 6 – Các máy nước nóng bơm nhiệt A. O. Smith được tặng kèm bộ làm mềm nước để nâng cao hiệu năng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị (Chương trình kéo dài đến hết 24/01/2020)

Hiểu nhầm số 7 - Bạn không cần làm mềm nước nếu bạn sử dụng nước máy sinh hoạt

Đây là nhận định của rất nhiều người sử dụng nước máy sinh hoạt. Trên thực tế, nước máy sinh hoạt bạn sử dụng vẫn có thể là nước cứng với lượng canxi và magie cao, gây ảnh hưởng tới các hoạt động nấu ăn, pha đồ uống, tắm giặt, làm sạch trong nhà. Do đó, bạn nên kiểm tra nước bằng thiết bị chuyên dụng trước khi kết luận nước máy gia đình bạn sử dụng thực sự cần khử cứng và làm mềm hay không.

Đăng ký ngay ngày hôm nay để được hỗ trợ khảo sát nước sinh hoạt gia đình sử dụng, và nhận tư vấn về công nghệ làm mềm nước tiên tiến trong các Hệ thống lọc nước đầu nguồn bởi chuyên gia của A. O. Smith tại đây:

📞 Tổng đài tư vấn MIỄN PHÍ: 1800 – 1228

📞 Hotline: Miền Bắc: 091 784 1228 - Miền Trung & Miền Nam: 093 467 1228

Danh sách so sánh