Chuyên gia nói về tác dụng của máy lọc không khí trong hạn chế sự phát triển của dịch bệnh Covid-19

Chất lượng không khí trong nhà trở nên thật sự quan trọng với sức khỏe mỗi người khi mọi người phải ở trong nhà phần lớn thời gian để phòng tránh dịch bệnh. Ngoài việc giữ không gian sống luôn sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch như khuyến cáo gồm rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang…, nhiều người băn khoăn không biết các thiết bị như máy lọc không khí có giúp tiêu diệt vi rút, hạn chế lây lan dịch Covid-19 hay không?

Khả năng hỗ trợ hạn chế sự lây lan dịch Covid-19 của máy lọc không khí

Theo Giáo sư Jeffrey Siegel thuộc Đại học Toronto, một chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về chất lượng không khí trong nhà, màng lọc và thông gió, một chiếc máy lọc không khí tốt đạt chuẩn có thể giúp “dọn sạch” vi rút corona trong không khí và làm không gian trong nhà thông thoáng hơn.

(Máy lọc không khí hoạt động hiệu quả có thể hỗ trợ hạn chế sự lây lan dịch của vi rút)

Tuy nhiên, máy lọc không khí cần hoạt động hiệu quả và công suất tương ứng với diện tích không gian. Việc làm cho không gian trong nhà luôn thoáng khí là điều rất quân trọng. Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách nơi công cộng vẫn là những biện pháp phòng dịch hiệu quả không thể bỏ qua.

Máy lọc không khí trang bị màng lọc Hepa có thể giúp giảm sự lan truyền của virus

Các loại vi rút trong đó có coronavirus gây ra dịch COVID-19 thường tự bám vào các hạt bụi hoặc tồn tại ở dạng giọt bắn, và các hạt li ti dạng khí dung lơ lửng trong không khí. Các hạt bụi hoặc các hạt li ti từ giọt bắn chứa virus này có thể được hút và lọc bởi máy lọc không khí có bộ màng lọc HEPA, với các mắt lọc nhỏ hơn kích thước virus.

Tất cả các màng lọc HEPA đều có khả năng loại bỏ tối thiểu 99.97% bụi, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn và các hạt lơ lửng trong không khí.

(Máy lọc không khí A. O. Smith sử dụng màng lọc chuyên dụng HEPA đạt tiêu chuẩn MERV17 được các bệnh viện, phòng khám và trường học tin dùng do có khả năng lọc được bụi mịn, các mùi độc hại, vi khuẩn vi rút lơ lửng trong không khí)

Một thông số kỹ thuật khác cũng rất quan trọng ở máy lọc không khí đó là CADR. CADR đo lường thời gian một thiết bị lọc không khí có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí. Nói cách khác, nó cho phép người tiêu dùng so sánh hiệu quả của các máy lọc không khí.

Siegel khuyên bạn nên chọn máy có xếp hạng CADR khoảng 200-300 m3 / giờ để làm sạch các phòng có quy mô vừa và nhỏ.

Chuyên gia nói rằng đèn UV không có tác dụng

James Malley, giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học New Hampshire, đồng thời là chuyên gia về tia UV, cho biết mặc dù ánh sáng UV-C đã được sử dụng hơn 100 năm để khử trùng và diệt vi rút, nhưng sản phẩm phải được thiết kế phù hợp và được điều khiển, điều chỉnh hoạt động liên tục, và phải sử dụng ánh sáng UV-C mạnh, trực tiếp vào vật thể cần diệt khuẩn mới có tác dụng.

Mặc dù có một số sản phẩm UV-C tốt, Malley cảnh báo rằng nhiều công ty đưa ra tuyên bố không chính xác về hiệu quả của đèn UV-C của họ, và lượng ánh sáng UV của những sản phẩm này không đủ để giảm các mầm bệnh trong không khí.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy lọc không khí

  • Hãy tìm xếp hạng CADR trên hộp hoặc trang website của công ty để lựa chọn sản phẩm phù hợp với diện tích nhà bạn. Giáo sư Siegel cho biết CADR khoảng 200-300 m3 / giờ là phù hợp cho một căn phòng có quy mô vừa và nhỏ.

(Máy lọc không khí A. O. Smith KJ500F-B01 có CADR là 500m3/h có nghĩa là trong 1 giờ máy có thể lọc sạch không khí cho không gian rộng khoảng 500m3)

  • Siegel và các chuyên gia về không khí trong nhà khác cho biết bạn nên tránh các máy tạo ion và máy làm sạch không khí plasma, có thể phát ra ôzôn, một chất nguy hiểm cho đường hô hấp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  • Tránh các chất làm sạch không khí có quang hóa xúc tác (PCO). Máy làm sạch không khí PCO đã được chứng minh là tạo ra formaldehyde, acetaldehyde, nitrogen dioxide và carbon monoxide.

(Nguồn tham khảo: CBC)

Danh sách so sánh