Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống ít nước mỗi ngày?

SKĐS - So với thứ ăn thì nước còn chiếm một vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với cơ thể của chúng ta. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả mọi sinh vật trên trái đất.

Bạn không thể sống trong khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 giờ nếu không có nơi trú ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Đó là một quy tắc mà các chuyên gia hay gọi là Quy tắc số 3.

Như vậy, so với thứ ăn thì nước còn chiếm một vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với cơ thể của chúng ta. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả mọi sinh vật trên trái đất.

Theo kết luận của các nhà khoa học thì nước chiếm 70% khối lượng của cơ thể. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể, có tác dụng bôi trơn quan trọng của cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…, điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Cơ thể cũng thường xuyên bị mất nước trong các hoạt động như đại – tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta mất nước.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Nguyên Trưởng ban 10-80, Bộ y tế cho biết: “Bệnh nhân nhập viên do thiếu nước thường là do mùa hè nóng mồ hôi ra nhiều mà uống thiếu nước, hoặc do bệnh tiêu chảy dẫn đến mất nước…đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Biểu hiện có thể thấy là môi khô, mắt trũng, da nhăn, nặng hơn có thể gây sốt cao, co giật…”

Cũng theo bác sĩ “Cơ thể chúng ta cần được cung cấp 1,5-2 lít mỗi ngày để tốt cho sức khỏe và cần lưu ý uống nước phải hợp vệ sinh”. Nhưng, không phải nước nào cũng đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho người dân gây ra các hiểm họa bệnh tật khôn lường. Đặc biệt gần đây, Trung tâm Quy họach và điều tra tài nguyên nước quốc gia - Bộ Tài Nguyên Môi trường đã công bố danh sách 37 "làng ung thư" có nguồn nước bị ô nhiễm trong đó các nhân tố gây ảnh hưởng là các chất độc hại như asen, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…. và đưa ra bản đồ các khu vực nhiễm Asen trên toàn quốc.

Asen có trong nước gây ra rất nhiều các bệnh tật, nếu nhiễm độc lâu sẽ dẫn tới ung thư, gây nguy hại cho hệ thống thần kinh

Đối với nguồn nước sinh hoạt, đa phần người dân thường tìm đến các giải pháp là sử dụng nước máy, nước giếng khoan, hoặc nước mưa, để đun nấu hoặc mua nước đóng chai về dùng,...Tuy nhiên, những giải pháp này không đảm bảo bảo an toàn bởi nó không xử lý hoàn toàn được các chất độc hại. Hiện nay, máy lọc nước sử dụng màng thẩm thấu ngược RO đang là giải pháp xử lý nước an toàn nhất nhờ khả năng lọc bỏ hoàn toàn các độc tố, kim loại nặng, các tạp chất, tiêu diệt đến 99.99% vi khuẩn, virus… tuy nhiên không phải cứ sử dụng máy lọc nước là hoàn toàn tin tưởng.

Người tiêu dùng chỉ nên mua máy lọc nước có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ chứng nhận của các đảm bảo Quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống của Bộ y tế (QCVN01:2009/BYT), những loại máy lọc thông minh có tính năng tự động sục rửa màng RO và báo thay lõi lọc đúng thời hạn.

Cung cấp cho cơ thể một lượng nước đầy đủ và đảm bảo vệ sinh chính là bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.

Nguồn:http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/chuyen-gi-se-xay-ra-neu-ban-uong-it-nuoc-moi-ngay-20150930202809112.htm?google_editors_picks=true

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Danh sách so sánh