Vai trò của nước đối với bệnh nhân Covid-19

Trước tình hình Covid diễn biến phức tạp, một số địa phương đã triển khai cách ly tại nhà với trường hợp F0 không có yếu tố nguy cơ, không có triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh, ưu tiên hàng đầu luôn là ăn đủ dinh dưỡng, tập luyện và cung cấp đủ nước cho cơ thể nâng cao đề kháng.

Sốt, tiêu chảy, chán ăn.... sẽ khiến F0 bị mất nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của cơ thể đối với nCoV và giảm khả năng hồi phục bệnh.

Khoảng 2/3 thành phần của cơ thể là nước. Bình thường nước mất khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, da và đường hô hấp. Khi sốt, lượng nước mất càng nhiều hơn.

Một người lớn khi sốt 39 độ C, lượng nước mất qua mồ hôi có thể đến 900 ml trong một ngày. Ngoài ra, sẽ mất khoảng 90 ml qua ho và thở. Tình trạng mất dịch còn bị năng hơn khi có ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó, người bệnh Covid-19 cũng có thể bị giảm thèm ăn uống, dẫn đến cung cấp không đủ nước cho cơ thể, theo các chuyên gia chia sẻ.

Tình trạng sụt cân trong quá trình bệnh là dấu hiệu cho thấy cơ thể mất nước và sử dụng mỡ, cơ làm năng lượng, tiêu hao protein để duy trì chức năng cơ thể. Sự mất nước, mỡ và cơ tác động đến khả năng cơ thể chống lại bệnh tật và phục hồi. Do đó, cung cấp đủ nước và dinh dưỡng đóng vai trò quan đối với đáp ứng của cơ thể đối với virus và khả năng phục hồi bệnh. Đây cũng được xem là một phần trong điều trị bệnh.


Theo tư vấn của bác sĩ, cho dù cơ thể không hoặc chưa khát, chưa đói, người bệnh cũng cần ăn, uống để hỗ trợ cơ thể mình chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Cần bù lượng nước mất và làm loãng dịch tiết hô hấp.

Khi thiếu nước, dịch tiết hô hấp trở nên đặc hơn và khó được làm sạch, tống ra khỏi phổi, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm phổi. Bạn nên uống nước hoặc dịch trong mỗi giờ, tối thiểu 60-120 ml nước mỗi 15 phút, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe đã nhấn mạnh.

Ngoài ra, F0 cần theo dõi các triệu chứng thiếu nước, gồm khát, sốt, nước tiểu sậm màu, giảm lượng nước tiểu, miệng khô, tăng nhịp tim, mệt, đầu óc lẫn lộn... Tăng lượng nước uống để bảo đảm nước tiểu có màu vàng nhạt mỗi 3-4 giờ.

Các biện pháp để tăng lượng nước uống gồm: Uống từng ngụm nước mỗi vài phút nếu bạn không thể uống lượng nhiều cùng lúc. Sử dụng nhiều loại thức uống để giảm cảm giác ngán uống. Để nước, thức uống cạnh giường để có thể uống vào đêm. Trường hợp ói, tiêu chảy, cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường uống.
 

 

Về vấn đề nên bổ sung nước lọc hay nước có vitamin C, theo giới chuyên gia, các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, C và kẽm đóng vai trò rất quan trọng cho hệ miễn dịch hoạt động khoẻ mạnh. Ở liều bổ sung, vitamin C được cho là có vai trò làm giảm thời gian và độ nặng của bệnh cảm thông thường. Đã có một số báo cáo về việc sử dụng vitamin C trong điều trị và phòng ngừa Covid-19, tuy nhiên, chưa có bằng chứng đủ mạnh để khuyến cáo sử dụng vitamin C cho các mục đích này. Do vậy, thay vì bổ sung riêng vitamin C, bạn nên có chế độ ăn phong phú, lành mạnh để cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động tối ưu, tham khảo ý kiến nhân viên y tế, bác sĩ khi sử dụng các viên uống vitamin bổ sung hàng ngày.

Uống đủ nước giúp cơ thể chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Ảnh
(Nguồn tham khảo: Vnexpress)

Quan trọng nhất, nguồn nước sử dụng cần được lọc sạch tạp chất, hóa chất độc hại, kim loại nặng, vi rút, vi khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong tình hình giãn cách xã hội như hiện nay, việc sở hữu một thiết bị lọc nước gia đình là vô cùng thiết yếu.

Để lựa chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp sẽ cần cân nhắc nhiều tiêu chí, tham khảo ngay tại bài viết sau.

Với hơn 145 năm phát triển, A. O. Smith luôn đặt an toàn và trải nghiệm của người tiêu dùng lên hàng đầu nhằm mang lại những dịch vụ và giá trị tốt nhất. Máy lọc nước A. O. Smith cho nguồn nước tinh khiết đảm bảo an toàn sức khỏe, dễ dàng sử dụng và tiện nghi nâng tầm chất lượng cuộc sống; là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

-------

Máy lọc nước A. O. Smith - Thương hiệu Mỹ hơn 145 năm kinh nghiệm

Xem sản phẩm Máy lọc nước tại đây: https://www.aosmith.com.vn/

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800-1228
hoặc để lại thông tin để nhận sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia của A. O. Smith

 
 
 
 
 
 

Danh sách so sánh